Tìm hiểu lễ hội té nước ở Thái Lan

le hoi te nuoc

Tìm hiểu lễ hội té nước ở Thái Lan

Thái Lan được biết đến với cái tên khác là sứ xở Chùa Vàng với nhiều nét đẹp văn hóa riêng biệt độc đáo.

Rơi vào giữa tháng 4 hàng năm, nếu du khách ghé qua nơi  đây thì có thể ghé thăm và tham dự lễ hội ngập tràn nước, đó là lễ hội té nước Songkran hay còn gọi là Tết Songkran của người Thái Lan.

le hoi songkran

Lễ hội té nước hay còn gọi là lễ hội Songkran  được rất nhiều du khách nước ngoài tham gia

Tết Songkran là một trong những lễ hội truyền thống của các nước theo đạo Phật ở khu vực Đông Nam Á. Tùy theo khu vực thì tết se có nhưng hoạt động và nghi thức lễ hội khác nhau. Người Myanmar gọi Tết té nước là Thingyan, người Lào gọi là Bunpimay người Campuchia thì gọi là Chol Chnam Thmey và người Thái Lan gọi là Songkran.

Vào những ngày tết, người Thái sẽ dọn dẹp nhà cửa, lau chùi tượng phật , đi chùa cầu may …

Hoạt động nổi bật của lễ hội chính là hoạt động té nước vào nhau để chào mừng năm mới, rũ bỏ hết những cái cũ và đạt được nhiều may mắn. Và hoạt động này hầu như đều được tất cả mọi người dân Thái tham gia té nước..

Nếu muốn tham gia vào lễ hội té nước thì nên đến những địa điểm dưới dây

Bangkok

Là thủ đô của Thái Lan nên sẽ là địa điểm không thể bỏ lỡ trong lễ hội này. Tại đây thì lễ hội sẽ được diễn ra xung quanh khu vực Banglmaphu, đặc biệt là các đường Khao San, đường Phra Athit, Santhichai Prakan, Wisut Krasat và quảng trường Hoàng gia. Khi tham gia lễ hội nhớ mang theo xô nước hoặc sính bắn nước và để những thiết bị điện tử, những thứ có giá trị ở nhà.

te nuoc o chiang mai

Lễ hội té nước ở Chiang Mai, Bangkok hay rất nhiều nơi khác luôn được du khách quan tâm và tham gia

Chiang Mai

Được coi là “ đóa hồng của phương Bắc” Chiang Mai cũng là một trong những nơi nổi tiếng với lễn hội té nước

Đến với Chiang Mai, du khách có thể tham gia vào lễ khai mạc Liên hoan Songkran với một cuộc diễu hành xung quanh thành phố.

Không những vậy còn có thể hòa mình vào không khí lễ hội bằng cách té nước vào hoa nhài, vào Đức Phật hay những người lớn tuổi. Thêm vào đó có thể có những hoạt động văn hóa theo phong cách  Lanna hoặc thưởng thứ các món ăn đường phố.

Pattaya

Pattaya cũng là một địa điểm diễn ra nhiều hoạt động trong dịp lễ này. Khi tới đây du khách có thể tham gia nhiều sự kiện như lễ diễu hành, các sự kiện văn hóa đặc sắc và vẫn kết thúc bằng cuộc chiến nước, và khi tham gia thì đừng quên những vũ khí của mình như súng nước hay xô nước nhé.

te nuoc o thai lan

Té nước ở Thái Lan là một tập tục rất ý nghĩa về tâm linh cũng như giúp cho con người vui vẻ gần gũi nhau hơn

Phuket

Ngoài việc té nước vào nhau, thì trong Tết té nước ở Phuket mọi người sẽ đến thăm nhà của người thân và cầu nguyện. Bên cạnh đó, người dân ở đây cũng dùng nước có mùi thơm để lau nhà, rửa tượng Phật và bàn thờ của gia đình với mong muốn gặp nhiều may mắn. Tham gia lễ hội, du khách có thể hòa vào dòng người để rước tượng Phật Phra Phuttha Sihing dọc theo bãi biển Patong và vảy nước hoa vào những người lớn tuổi để tỏ lòng tôn kính.

Khon Kaen

Nằm ở trung tâm của vùng Đông Bắc Thái Lan, Khon Kaen cũng tổ chức rất nhiều hoạt động để chào mừng Tết té nước như lễ diễu hành bằng xe bò, thi ném bi sắt, hội chợ thực phẩm.

Lễ hội té nước ở Thái Lan đang dần là một trong những điểm sáng thu hút du khách đến du lịch Thái Lan