Lễ hội Thái Lan Yi Peng Thái Lan

Lễ hội Thái Lan Yi Peng và lễ hội Loy Krathong là hai lễ hội lớn của người dân đặc biệt chú ý.

Diễn ra vào ngày rằm tháng 11 âm lịch,được người dân tổ chức hàng năm tại khắp nơi trên đất nước Thái Lan và những vùng lân cận như Lào hay Myanmar. Khi đó có hàng trăm ngàn chiếc đèn lồng được thả lên và dòng sông lấp lánh với những chiếc thuyền hoa đăng hoa đăng nối nhau trôi theo dòng nước, lễ hội hoa đăng được coi là lễ hội lớn thứ 2 trong năm, sau Tết truyền thống Songkran. Đây cũng là một trong những lễ hội đẹp nhất, màu sắc nhất và cổ nhất Thái Lan.

hoa-dang-chiang-mai

Lễ hội thả đèn lồng.

Theo truyền thống, cứ vào lễ hội Yi Peng và Loy Krathong, hàng nghìn người Thái lại tập trung bên các con sông và kênh rạch với chiếc đèn lồng trên tay, ước một điều ước và nhẹ nhàng thả chiếc đèn trôi lênh đênh trên dòng sông.

Trong tiếng Thái, “Loy” có nghĩa là “thả” và “Krathong” có nghĩa là “hoa đăng”. Lễ hội thả hoa đăng là dịp để người Thái bày tỏ lòng biết ơn đến nữ thần Nước Phra Mae Kongka đã ban phát nguồn nước dồi dào cho con người và đây cũng là dịp mà người dân gửi lời tạ lỗi đến nữ thần vì đã gây ô nhiễm nguồn nước mà nữ thần ban cho. Người ta tin rằng “Mẹ nước”, cội nguồn của sự sống sẽ ban phước và che chở cho cuộc sống của họ trong suốt cả năm. Ngày nay, người ta tin lễ hội là lúc những lời ước nguyện của con người sẽ trở thành hiện thực. Đặc biệt, những cặp yêu nhau cũng cùng nhau thả đèn trong ngày này với hy vọng tình cảm của họ sẽ lâu bền mãi mãi.

hoa-dang-chiang-mai

Cùng Postumtravel ngắm những vẻ đẹp của lễ hội Yi Peng với tour đi Thái với nhiều ưu đãi lớn trong tháng 9 hiện nay.

Du khách có thể đến đây vào ngày trăng tròn, tức ngày 06/11 (thời gian truyền thống lễ hội Loy Krathong được tổ chức) và lễ hội Yi Peng được diễn ra sớm hơn trước vài ngày. Năm nay hai lễ hội được diễn ra từ 05 /11 đến ngày 11/ 11 ở Chiang Mai, Bangkok và khắp nơi trên đất nước Thái lan.

Nhiều khách sạn đón khách miễn phí từ sân bay quốc tế Chiang Mai, hoặc đi taxi giá khoảng 4 USD. Trong thành phố, có xe ba bánh, xe lam, du khách nên đi xe bán tải để đến bất cứ nơi nào trong thành phố dễ dàng và ít tốn kém.

Marina Bay Countdown 2013
Marina Bay Countdown 2013

Một số lễ vật để thả xuống sông.

Chiang Mai là một trong những điểm đến lý tưởng dịp này. Để biểu thị sự tôn trọng, khi đến đây và thăm các ngôi đền, nên bỏ mũ và giày, không mặc quần short, váy ngắn, hoặc áo sát nách. Du khách có thể nghỉ lại ở các khách sạn từ bình dân đến cao cấp khắp Chiang Mai, đặc biệt là các khách sạn nằm ở trung tâm khu phố cổ.

le-hoi-yi-peng-1

Du lịch Thái Lan hiện nay đang là một trong những điểm đến của người dân Việt Nam trong những năm gần đây

Ban ngày, du khách có thể đi xe đạp dạo quanh phố và chiêm ngưỡng cảnh quan nơi đây. Vào ngày chủ nhật, hãy đến chợ đêm ở Chiang Mai để hòa nhập với cuộc sống nhộn nhịp nơi đây và thưởng thức những đồ uống, những món ăn đặc sản miền bắc của đất nước Thái Lan.

le-hoi-yi-peng-2

Để tham gia vào lễ hội, nên chuẩn bị cho mình một số lễ vật như hương, nến, bè chuối trang trí để thả xuống sông, hay chiếc đèn lồng để cầu sự bình an.

CHIA SẺ